Roast, Grill, Bake, Broil

สับสนอ่ะค่ะ ว่าทั้ง 4 คำ เหมือนจะมีความหมายคล้ายกันมาก จนไม่รู้ว่าจะใช้ roasted fish, grilled fish กันแน่ ก็เลยลองไปหาดู ก็ได้ความดังนี้ (เชื่อได้ เชื่อไม่ได้ ก็ลองอ่านดูนะค่ะ)

Roast กับ Bake
เค้าบอกว่า 2 คำนี้คล้ายกัน เป็นการทำอาหารแบบให้ความร้อนทั่วทุกส่วน ด้วย dry, hot air ซึ่งอาจจะเป็นในเตาอบ ด้วยความร้อนประมาณ 300 องศาฟาเรนไฮน์ แต่ไม่ใช่ให้ความร้อนตรงๆ ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้กับเนื้อชิ้นใหญ่ๆ หรือว่าไก่ทั้งตัว
ความแตกต่างของ roast กับ bake ก็คือ roast จะให้ความร้อนที่สูงกว่า ทำให้สุกเร็วกว่า ซึ่งมักจะใช้กับพวกเนื้อ ไก่ เป็ด แต่ bake มักจะใช้กับพวกปลา หรือขนมอบ พวกพาย ขนมปัง

Grill กับ Broil
อันนี้ก็คล้ายกัน แต่ต่างกับ roast และ grill ตรงที่เป็นการให้ความร้อนแบบ direct กว่า อาจจะเป็นการย่างบนกระทะร้อน ซึ่งโดยปกติจะต้องมีการกลับข้าง 1 หน เพื่อให้อาหารสุกทั้งสองด้าน ซึ่งการย่างแบบนี้จะทำให้เกิดเป็นลายไหม้บนเนื้อ หรืออาหารที่นำไปย่าง ซึ่งมักจะใช้กับพวกอาหารทะเล หรือเนื้อที่ตัดมาแล้วเป็นชิ้นๆ
ส่วนความต่างของ grill กับ broil ก็ต่างกันที่ grill จะให้ความร้อนจากด้านล่าง ส่วน broil จะให้ความร้อนจากด้านบน

เอวัง เขียนเสร็จก็อยากกินสเต็ก เหอะๆ


Reference:
Dry-Heat Cooking Methods

No comments:

Post a Comment